Thủ tục lễ ăn hỏi, đón dâu, bài phát biểu và một số lưu ý

Đám cưới Việt Nam có rất nhiêu quy trình và thủ tục chứ không chỉ đơn giản là tổ chức tiệc ăn mừng như phương Tây. Hiện nay, nhiều cặp đôi trẻ vẫn còn đang rất bối rối về thủ tục chạm ngõ, lễ ăn hỏi, đón dâu sẽ gồm có những nghi thức gì, cần phải chuẩn bị gì trước ngày ăn hỏi,… Để đám cưới được diễn ra suôn sẻ hơn, bạn cần phải nắm chắc được trình tự diễn ra cũng như những thủ tục cần thiết trong những ngày lễ quan trọng này. Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thủ tục lễ ăn hỏi, đón dâu cũng như cách viết bài phát biểu cho 2 hai nhà thông gia trong bài viết sau đây

Thủ tục lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi hay theo cách gọi dân gian là “đám hỏi” có ý nghĩa quan trọng trong phong tục cưới hỏi truyền thống của Việt Nam. Mỗi miền khác nhau sẽ có cách thức thực hiện thủ tục lễ ăn hỏi khác nhau nhưng nhìn chung vẫn là thực hiện mục đích thông báo cho mọi người về việc đính hôn của đôi lứa.

Thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc

Người Bắc vẫn luôn làm theo phong tục tập quán cưới hỏi của người Việt khi xưa khi thực hiện lễ ăn hỏi. Có thể nói, so với miền Nam và miền Trung, cách trang trí lễ ăn hỏi của người miền Bắc còn cầu kỳ và chu đáo hơn. Thời điểm diễn ra lễ ăn hỏi thường sẽ diễn ra trước 1 tháng so với ngày cưới và được chọn vào lễ dạm ngõ. Vì thủ tục lễ ăn hỏi có phần phức tạp nên thời gian như vậy là hoàn toàn hợp lý để gia đình hai bên có thể chuẩn bị chu đáo. 

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ bê tráp sang bên nhà gái và số người bê tráp phải là số lẻ. Còn về phía nhà gái cũng sẽ chuẩn bị một số lễ vật ứng với số lượng bên nhà trai để có thể trao nhau tráp ăn hỏi. Điểm đặc biệt cần lưu ý trong thủ tục lễ ăn hỏi ở miền Bắc đó là số lượng tráp sẽ theo nguyên tắc “ngoài lẻ trong chẵn”. Vì thế mà ta hay nghe về tráp ăn hỏi 5 lễ, tráp ăn hỏi 7 lễ, tráp ăn hỏi 9 lễ,… 

Thủ tục lễ ăn hỏi miền Trung

Người miền Trung trọng lễ nghĩ chứ không quá đặt nặng vấn đề vật chất vì thế mà lễ ăn hỏi được diễn ra đơn giản. Song, không vì thế mà người miền Trung lại chuẩn bị lễ ăn hỏi sơ xài, trái họ rất nghiêm túc khi thực hiện thủ tục lễ ăn hỏi.

Khi chuẩn bị cho đám hỏi ở miền Trung, bạn không thể thiếu đi 5 mâm lễ cơ bản gồm mâm quả trầu cau, mâm bánh kem, mâm nem chả, mâm trà, mâm ngũ quả. Trong lễ đám hỏi, còn sẽ có mâm lễ đen để đựng tiền đặt lên bàn thờ nhà gái nhằm thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Quy trình lễ ăn hỏi bao gồm trao nhận lễ vật, nghe phát biển, làm lễ trước bàn thờ gia tiên, dâng lễ vật và cuối cùng là rót trà và tiếp khách.

Thủ tục lễ ăn hỏi miền Nam

Người miền Nam với lối sống phóng khoáng nên không quá chú trọng lễ nghi, cũng không cầu kỳ như miền Bắc. Song, quy trình đám hỏi ở miền Nam vẫn được diễn ra rất kỹ càng và nhiều lễ vật được chuẩn bị rất tươm tất. 

Miền Nam cũng có những lễ vật cơ bản như hai miền còn lại, tuy nhiên thủ tục cưới hỏi ở miền Nam có một số điểm khác rõ rệt so với miền Bắc. Miền Nam luôn có yêu cầu tráp ăn hỏi phải là số chẵn và thông thường sẽ yêu cầu tráp ăn hỏi 6 lễ. Vì họ quan niệm rằng số 6 là biểu tượng cho sự may mắn và tiền tài cũng như hạnh phúc lứa đôi. Đối với lễ đen ở miền Nam, nhà trai phải dùng tiền mới để trong phong bì đỏ nhằm thể hiện tấm lòng của nhà trai dành cho nhà gái. Thông thường lễ đen là khoản đã thỏa thuận trước của hai gia đình để vừa lòng đôi bên. Quy trình của buổi lễ ăn hỏi sẽ bắt đầu bằng việc rước lễ vật sau đó là màn trò chuyện giữa đôi bên, kế tiếp là nghi thức đón dâu, thắp hương cho ông bà, bàn về chuyện đám cưới, lại quả rồi sau cùng là mời tiệc nhà trai.

Quy trình lễ ăn hỏi

Có thể thấy quy trình lễ ăn hỏi khá là phức tạp, vì để mọi sự được chuyển ra suôn sẻ thì cô dâu và chú rể nên nắm rõ quy trình thực hiện các nghi thức trong lễ ăn hỏi. Mỗi nhà sẽ có cách thức ăn hỏi khác nhau nhưng nhìn chung sẽ không thể thiếu được những nghi thức truyền thống có từ xưa đến nay. 

Rước tráp lễ

Theo thông lệ, nhà trai sẽ đến nhà gái trước thông báo giờ đoàn rước dâu sẽ tới để nhà gái có sự chuẩn bị. Lúc này, không thể thiếu tráp lễ bao gồm cơi trầu và rượu để nhà gái đặt lên bàn thờ tổ tiên

Nếu trong trường hợp cả hai nhà đi đến thống nhất trong việc gộp lễ xin dâu vào chung với lễ rước dâu, thì nhà trai chỉ cần chuẩn bị cơi trầu cho nghi thức xin dâu. Khi gộp chung hai lễ, lễ xin dâu sẽ được thực hiện nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến giờ lành đón dâu. Tráp lễ xin dâu có ý nghĩa nghĩa thể hiện lòng biết ơn của nhà trai vì ba mẹ cô dâu đã vất vả nuôi cô dâu thành người. Ngoài ra, tráp lễ ăn hỏi còn là sự trân trọng của gia đình nhà trai đối với thành viên gia đình tương lai. 

Chào hỏi và trao tráp lễ

Khi giờ lành điểm, đoàn nhà trai sẽ tiến vào nhà gái cùng với các thành viên gia đình sắp xếp đội hình theo thứ bậc và theo đó là đội bê tráp. Nhà gái sẽ đứng đợi sẵn nhà trai tiến vào để chào hỏi lẫn nhau, bên nam trao tráp ăn hỏi cho bên nữ cũng như trao phong bì lì xì. Phong bì tiền trong lễ ăn hỏi thường đã được hai nhà thống nhất với nhau trước đó để mọi chuyện diễn ra suôn sẻ

Thắp hương gia tiên nhà gái

Lễ gia tiên được diễn ra để thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu cũng như là lời thông báo cho tổ tiên về hôn sự của cả hai bên. Trước tiên, chủ hôn sẽ đặt lễ vật của nhà trai lên bàn thờ gia tiên của nhà gái, kế đó là các phụ dâu phụ rể sẽ đặt tráp lễ ăn hỏi lên theo thứ tự. Sau khi mở tráp, chủ hôn sẽ đọc bài diễn văn và cuối cùng là đôi uyên ương sẽ thắp hương cúng ông bà. Trước đây, chú rể sẽ phải lạy bố mẹ vợ tương lai mới đúng quy trình lễ ăn hỏi. Tuy nhiên, ngày nay việc này không còn nằm trong thủ tục lễ ăn hỏi để thể hiện tấm lòng rộng lượng của cha mẹ

Thông báo với hai họ về việc hứa gả con cái trong đám hỏi

Sau khi cặp đôi đã hoàn thành các nghi thức của lễ gia tiên, nhà gái và nhà trai sẽ dùng trà, ăn trầu và hai bên sẽ chúc mừng cho cặp đôi cô dâu chú rể. Thông qua tiệc chiêu đãi nhà trai, cô dâu và chú rễ sẽ được giới thiệu với họ hàng, bà con láng giềng. Đặc biệt cô dâu và chú rể phải đi từng bàn mời khách chứ không được ngồi dùng tiệc

Nhà gái lại quả nhà trai

Lễ lại quả là một bước không thể thiếu trong thủ tục lễ ăn hỏi nhằm đáp lại tấm lòng của nhà trai khi mang lễ vật đến hỏi cưới con gái nhà mình. Qua đây cũng thể hiện được cách sống lễ nghĩa, biết trước biết sau của người Việt. Quà lại quả thường đơn giản như thuốc lá, rượu, bánh trái được đặt trong tráp lễ ăn hỏi để trao lại cho nhà trai. 

Chia quà hoàn tất thủ tục lễ ăn hỏi

Ông bà ta luôn dạy sống phải biết “chia ngọt sẻ bùi” vì thế chia quà ăn hỏi là nghi lễ quan trọng trong thủ tục lễ ăn hỏi. Nhà gái sẽ mang lễ vật ăn hỏi chia đều cho họ hàng, xóm làng. Đây là cách lan rộng niềm vui cũng như cho mọi người biết nhà mình có hỷ sự. Đây là một nghi thức đẹp cần được lưu giữ mãi về sau trong cộng đồng người Việt Nam. 

Trang trí lễ ăn hỏi và lễ đón dâu tại nhà

Có lẽ khi đã tìm hiểu rõ tường tận từng nghi lễ cưới truyền thống của người Việt, nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên vì nó thực sự quá cầu kỳ, phức tạp và đầy lễ tiết. Vào thời xưa, một khi hai nhà chính thức có hôn ước với nhau thì sẽ phải trải qua vô số nghi lễ như: nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp tệ, thỉnh kỳ (lễ hỏi) hay thân nghinh (lễ cưới)…

Nhưng với sự phát triển của xã hội hiện đại cùng với tiếp thu nền văn hóa phương Tây, với cuộc sống bận rộn nên lễ ăn hỏi và đón dâu cũng đã được tối giản đáng kể các nghi lễ trên. Hiện giờ chủ yếu chỉ còn 3 tục lễ chính cho hôn lễ của cô dâu chú rể đó là: dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới. Đôi khi vì điều kiện kinh tế và cách trở địa lý của hai nhà trai và gái nên ở một số nơi chỉ thực hiện gộp chung lễ đón dâu cùng lễ ăn hỏi hay chỉ có lễ ăn hỏi và lễ cưới, hoặc thậm chí chỉ tổ chức độc nhất một lễ cưới mà thôi.

Vì vậy các cặp đôi từ đó cũng thường lựa chọn tổ chức lễ ăn hỏi tại nhà với mong muốn tận hưởng một không gian ấm cúng, gần gũi cùng với thân quen của mình trong ngày trọng đại. Những lời chúc phúc, bầu không khí nhộn nhịp trong buổi lễ sẽ là những kỉ niệm khó quên dành cho cô dâu chú rể. Bên cạnh đó, trang trí lễ ăn hỏi tại nhà sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ đâu đấy. 

Trang trí mâm lễ ăn hỏi

Trang trí mâm lễ ăn hỏi thường chứa đựng nhiều lễ vật mang nhiều ý nghĩa, biểu tượng khác nhau vô cùng đặc biệt cho ngày hạnh phúc của các cặp đôi. Đó cũng chính là nét văn hóa riêng của mỗi vùng miền. Lễ vật trên mâm ở miền Bắc sẽ khác với miền Nam, vùng đồng bằng se khác với miền núi. Vì thế việc tìm hiểu kỹ càng để chuẩn bị mâm lễ ăn hỏi đầy đủ là điều vô cùng quan trọng cần phải hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của từng lễ vật để có thể trang trí một mâm lễ ăn hỏi thật đẹp và ý nghĩa nhé.

Trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên trong ngày lễ ăn hỏi là nơi đôi trẻ thắp nhang, vái lạy để thể hiện sự thành kính với tổ tiên và ước mong được phù hộ về một cuộc sống hôn nhân thật hạnh phúc, viên mãn. Là vị trí vô cùng linh thiêng nên cần phải được dọn dẹp và trang hoàng thật đẹp đẽ để thể hiện lòng thành kính của chúng ta dành cho tổ tiên. Cách bày trí trên bàn thờ gia tiên cũng sẽ được trang trí tùy theo từng vùng miền và ý muốn của gia chủ. Thông thường bàn thờ gia tiên lễ ăn hỏi sẽ được treo phông cưới đỏ có kèm chữ hỷ, mâm ngũ quả và lư hương.

Trang trí bàn tiệc ăn hỏi

Trong khi cử hành lễ ăn hỏi, quan viên hai họ sẽ cùng ngồi nói chuyện với nhau vì vậy cần phải có bàn tiệc thật đẹp và trang trọng. Hiện nay việc trang trí bàn ghế lễ ăn hỏi, đón dâu thường theo tông màu với nhà rạp nhằm tạo nên vẻ đẹp hòa hợp cho cả nghi lễ.

Ngoài ra bàn tiệc cũng chính là nơi khách mời của bạn sẽ ngồi dự lễ. Vì vậy nên tạo không gian thỏa mái nhất có thể. Trang trí bàn ghế nên chọn theo tông màu giống với nhà rạp và nếu muốn tô thêm phần sang trọng và độc đáo, bạn cũng có thể trang trí thêm những lẵng hoa tươi trên bàn, khăn bọc ghế có màu sắc đồng bộ.

Tráp lễ ăn hỏi đẹp

Tráp ăn hỏi là số lễ vật, sính lễ mà nhà trai cần phải chuẩn bị theo đúng yêu cầu của nhà gái (tục lệ thách cưới) trong ngày lễ ăn hỏi. Việc dẫn tráp lễ sang nhà gái mang ý nghĩa xin thưa chuyện để bàn bạc và thống nhất chuyện đám cưới ngày hôm sau. Nếu nhà gái nhận lễ tráp thì điều này đồng nghĩa với việc đã chấp thuận hôn sự. Vì vậy tráp ăn hỏi được xem là thứ không thể thiếu và có vai trò rất quan trọng trong ngày lễ ăn hỏi nói riêng và đám cưới nói chung.

Tráp ăn hỏi đẹp truyền thống cần phải có đầy đủ các vật phẩm chính như: Trầu cau, Bánh phu thê, Hoa quả, Chè, Thuốc, Rượu,… Đó là các lễ vật thiết yếu trong bộ tráp lễ ăn hỏi thông thường. Số lượng tráp lễ ăn hỏi cũng rất đa dạng và không có giới hạn cụ thể tùy theo mong muốn của nhà gái như tráp 5 lễ, 7 lễ, 9 lễ, 11 lễ, 13 lễ, 15 lễ với số lễ vật cũng được tăng dần thêm gồm: mâm mứt hạt sen, mâm lợn sữa quay, mâm xôi,…

Lễ ăn hỏi 5 tráp

Lễ tráp ăn hỏi 5 tráp truyền thống được trang trí vô cùng tỉ mỉ và đẹp mắt, có đầy đủ các lễ vật chính gồm: trầu – cau, bánh cốm – bánh phu thê, rượu, chè, thuốc lá, hoa quả… mang nét cổ truyền nhưng vẫn đầy hiện đại.

Lễ ăn hỏi 5 tráp ẩn chứa rất nhiều điều ý nghĩa, với lời chúc phúc cô dâu chú rể được trăm năm hạnh phúc. Năm quả trong đám hỏi là số tráp lễ rất thường được xuất hiện trong mọi đám hỏi của người dân Việt Nam, được nhiều gia đình lựa chọn bởi vì nó không quá tốn chi phí chuẩn bị nhưng vẫn không kém phần trang trọng. 

Với tráp trầu cau là lễ vật bắt buộc không thể thiếu trong bất kỳ lễ ăn hỏi nào, dù cho cô dâu lựa chọn tráp 3, 5, 7 hay 11 đi chăng nữa thì miếng trầu là đầu câu chuyện, tượng trưng  cho tình yêu son sắt bền lâu của cô dâu chú rể thêm nặng nghĩa tình mãi mãi trọn đời bên nhau.

Tráp hoa quả trong lễ ăn hỏi có ngụ ý rằng mong muốn về một tình yêu và cuộc sống hôn nhân luôn ngọt ngào và tươi mới. Những loại hoa quả được chọn trên mâm tráp cần phải lựa chọn sao cho tươi ngon nhất và sắp xếp sao cho đẹp nhất, hiện nay nhiều tráp hoa quả đã được thiết kế theo hình rồng phượng cực kỳ vô cùng công phu và đẹp mắt

Tráp bánh cốm + bánh phu thê là tráp lễ hai loại bánh mang ngọt ngào mang lại lời chúc viên mãn trong chuyện tình yêu. Tráp bánh cốm/bánh phu thê sẽ được trang trí thành hình tháp, tượng trưng cho sự bền vững luôn thăng hoa của tình yêu, tráp bánh với hương vị bánh truyền thống của người Việt nên cũng được xem một nét đẹp văn hóa của ông cha xưa kia.

Tráp chè là nét văn hóa đẹp của người Việt, bên cạnh chén trà nóng, câu chuyện dần trở nên rôm rả hơn, mọi người thêm gần gũi, gắn bó và thân thiết với nhau hơn. Tráp chè được xem là biểu tượng của sự trò chuyện, giao lưu gắn kết và cũng là lời thông báo đến tổ tiên về ngày vui của cặp đôi.

Tráp rượu/thuốc mang ý nghĩa biểu trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên của mình, tráp rượu/thuốc sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên cũng là lời báo cáo mong được chúc phúc cho cặp  đôi uyên ương.

Lễ ăn hỏi 7 tráp

Lễ ăn hỏi 7 tráp với quan niệm của người miền Bắc được hiểu là tượng trưng cho sự phát đạt, có của ăn của để. Trong lễ ăn hỏi 7 tráp, các suất lễ vật phải là số chẵn, có thể là 100, 120 vì các con số này tượng trưng cho sự may mắn thể hiện sự trọn vẹn, có cặp có đôi, đầy đủ tình yêu hai bên dành cho nhau.

Bộ lễ ăn hỏi 7 tráp cũng có các lễ vật gần giống như 5 tráp với Tráp ăn hỏi trầu cau, tráp ăn hỏi rượu thuốc, tráp hoa quả, tráp ăn chè, tráp ăn hỏi mứt hạt sen, tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm. Trong lễ ăn hỏi 7 tráp của người miền Bắc, tráp mâm quả trong đó trầu cau là vật lễ nhất định không thể thiếu. Đây được xem là truyền thống không đổi từ xa xưa để lại, cũng chính là lễ vật dẫn dắt đầu tiên cho lễ ăn hỏi. Bởi thế, dù bạn có thay thế tráp ăn hỏi với những lễ vật hiện đại hơn thì vẫn phải giữ lại tráp trầu cau, mâm quả.

Lễ ăn hỏi 9 tráp

Lễ ăn hỏi 9 tráp là 9 tráp lễ vật mà nhà trai sẽ đem đến cho nhà gái. Theo phong tục của người Việt thì con số lẻ là số sẽ mang đến sự may mắn cho ngày trọng đại. 9 tráp lễ ăn hỏi sẽ lời ước nguyện đến thần linh mong có được cuộc sống bình an, sung túc trong cuộc sống hôn nhân sau này. Ngoài ra, số 9 cũng là con số tượng trưng cho sự trường tồn về một tình yêu vĩnh cửu. Do đó có rất nhiều gia đình lựa chọn con số 9 này cho số tráp ăn hỏi trước khi tiến đến ngày cưới trọng đại. Lễ ăn hỏi 11 tráp thường gồm có các lễ vật quan trọng sau: tráp trầu cau, tráp hoa quả, tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm, tráp mứt hạt sen, tráp chè, tráp rượu – thuốc lá, tráp lợn sữa quay, tráp xôi, tráp bia, tráp bánh kẹo (tùy theo nhà gái mà có thể thay thế: tráp bánh đậu xanh, tráp nước ngọt, tráp bánh nướng bánh dẻo,…). Tất cả các lễ vật  được sắp xếp gọn trong tráp gỗ sơn son thếp vàng và trang trí bên ngoài bắt mắt bằng nơ, ruy băng, chữ Hỷ, hình rồng phượng,…. và phủ lên một tấm vải đỏ để tăng sự trang trọng, ấn tượng, nổi bật cho mâm tráp.

Thông thường 9 mâm tráp sẽ gồm những tráp có lễ vật như: tráp cau buồng , tráp mứt hạt sen, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp rượu thuốc, tráp chè, tráp hoa quả, tráp xôi gấc và tráp lợn sữa.

Lễ ăn hỏi 11 tráp

Cũng giống tráp 9 lễ ăn hỏi thông thường, tráp lễ ăn hỏi 11 cũng bao gồm những lễ vật truyền thống theo tùy từng đặc trưng của mỗi vùng miền. Tất cả đều chứa đựng những giá trị và ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt. Lễ ăn hỏi 11 tráp thường gồm có các lễ vật quan trọng như: tráp trầu cau, tráp hoa quả, tráp chè, tráp rượu – thuốc lá, tráp lợn sữa quay, tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm, tráp mứt hạt sen, tráp xôi, tráp bia, tráp bánh kẹo… Tất cả các lễ vật sẽ  được xếp gọn trong tráp gỗ sơn son và trang trí bên ngoài bằng nơ, ruy băng hoặc chữ Hỷ,… và phủ lên một tấm vải đỏ để tăng sự trang trọng, ấn tượng, nổi bật cho mâm tráp.

Tráp lễ ăn hỏi 11 thể hiện ước mong về cuộc sống giàu sang, sung túc của gia đình họ nhà trai, và cũng là lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất đến gia đình họ nhà gái đã có công nuôi dưỡng cô con dâu tương lai. Tuy nhiên, ngày này các mâm lễ 11 tráp lại được khá ít gia đình lựa chọn, bởi sự cầu kỳ và số lượng mâm lễ quá lớn sẽ gây tốn kém tiền bạc và thời gian hơn. Thay vào đó, tráp lễ ăn hỏi 7 hoặc tráp lễ ăn hỏi 9 là vừa vặn nhất.

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà trai và nhà gái

Và dù lễ ăn hỏi được cử hành với nghi thức như thế nào đi chẳng nữa, lời phát biểu giữa gia đình hai họ là vô cùng quan trọng. Bài phát biểu ngắn gọn, xúc tích cùng với lời nói chân thành sẽ giúp cho bầu không khí ngày lễ thêm ấm áp, cởi mở hơn. Dưới đây là một số mẫu phát biểu trong lễ ăn hỏi dành cho nhà trai và nhà gái giúp bạn có thể tham khảo nhé!

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi nhà trai

Đại diện nhà trai:

Tôi xin được gửi lời chào của toàn thể nhà trai đến nhà gái và kính chúc các ông các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào. Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình nhà trai hôm nay, tôi là …, bố cháu … và là đại diện nhà trai, còn đây là bà … là bà ngoại của cháu , thứ đến là mẹ cháu … và các thành viên trong họ hàng, gia đình chúng tôi.

Sau nhiều năm quen biết nhau, cháu … và cháu … đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân, để được gắn bó bên nhau trọn đời. Cũng vì thể theo nguyện vọng của hai cháu mà nhà trai chúng tôi đã có một buổi lễ ra mắt nhà gái.

Hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị …(số lượng tráp)… tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời bà …, là mẹ cháu … và mẹ cháu … cùng mở tráp lễ vật để nhà gái được tỏ tường. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.

Sau khi mẹ cô dâu và chú rể mở hết tráp lễ vật, đại diện gia đình nhà gái sẽ phát biểu, bày tỏ quan điểm:

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà gái

Đại diện nhà gái:

Trước tiên tôi xin tự giới thiệu, tôi là …, là bác cả của cháu … và là đại diện của gia đình nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, nhà gái chúng tôi có ông bà nội của cháu …. , bố mẹ cháu …  và các thành viên trong gia đình.

Hôm nay ngày lành tháng tốt và nhà trai đã có lời thưa chuyện nên trước hết, gia đình nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân.

Từ giờ phút này, coi như cháu … và cháu … đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.

Sau khi nhà gái đã kết thúc phần phát biểu, nhà trai sẽ phải đứng dậy nói lời cảm ơn, đáp lễ và xin phép nhà gái cho chú rể được lên đón cô dâu xuống chào gia đình hai họ. Sau đó buổi lễ ăn hỏi sẽ được tiếp tục với phần chuyện trò của hai gia đình về việc thống nhất ngày đón dâu và tiệc cưới. Lúc đó cô dâu và chú rể sẽ ra mời nước các bậc quan khách cùng họ hàng.

Một số lưu ý trong lễ ăn hỏi và đón dâu

Ông bà ta thường nói có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vì thế trong những ngày quan trọng như lễ ăn hỏi, lễ rước dâu cũng cần phải lưu ý những điều kiêng kỵ không nên phạm vào để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn. Những điều kiêng kỵ cần tránh trong lễ rước dâu và lễ ăn hỏi nên được lưu ý quan tâm dưới đây sẽ giúp bạn tránh phạm phải sai sót không đáng có giúp ngày lễ diễn ra thật trọn vẹn và hoàn hảo hơn.

Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi

Ngoài quan tâm chuẩn bị những thủ tục cho lễ ăn hỏi thì các cặp đôi cũng cần phải lưu ý những kiêng kỵ cần tránh trong lễ ăn hỏi như là:

 • Chọn ngày, giờ làm lễ ăn hỏi không tốt.
 • Cô dâu không được lộ mặt trước khi chú rể vào đón.
 • Người vừa chịu tang không nên đến tham gia lễ ăn hỏi.
 • Tránh dùng dao kéo.
 • Tránh làm đổ vỡ đồ vật.
 • Kiêng không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài.

Kiêng kỵ cần tránh trong lễ đón dâu

Một số những điều kiêng kỵ theo quan niệm của người lớn cần tránh khi rước dâu cần phải lưu ý gồm có:

 • Kiêng không đón dâu đúng giờ hoàng đạo.
 • Kiêng không để mẹ chồng đi đón con dâu.
 • Kiêng việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài. 
 • Cô dâu không được phép lộ mặt trước khi chú rể vào đón.
 • Kiêng cô dâu khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ.
 • Lưu ý nên đem theo kim và tiền lẻ để trải dọc đường. 
 • Kiêng để mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng.

Trên đây là các thủ tục lễ ăn hỏi, đón dâu, bài phát biểu và một số lưu ý mà bạn nên biết trước khi tiến hành lễ cưới. Hãy đưa ra quyết định dựa trên sự cân nhắc thật kỹ qua những gì chúng tôi chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về các nghi lễ trong lễ ăn hỏi và rước dâu sắp tới của mình. Ngoài ra nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm tổ chức đám cưới uy tín và chuyên nghiệp có thể đến Diamond Place để được bắt đầu một hôn lễ đáng nhớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *